Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2667
  • Tháng hiện tại: 37022
  • Tổng lượt truy cập: 1288420

“Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Mơ nông

Đăng lúc: Thứ ba - 10/03/2020 22:45 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Giêng hai, trong cái nắng ấm, se lạnh của tiết trời hãy còn xuân, dọc theo dòng sông Leng thơ mộng về với vùng Cao sơn ngọc Quế để lắng đọng lòng mình trong hương quế ngọt ngào và để ấm lòng hơn khi nghe đồng bào Mơ nông kể chuyện về “Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Chi hội 1, Trà Leng, Nam Trà My.
“Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Mơ nông

“Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Mơ nông

      Nằm phía Bắc huyện Nam Trà My, cách trung tâm hành chính của huyện gần 32 km, xã Trà Leng có 04 thôn và 16 làng, là nơi sinh sống, bám đất, giữ rừng của hơn 97% đồng bào Mơ nông. Gần 17 năm kể từ ngày tái lập huyện, nhiều chương trình, dự án mục tiêu của Chính phủ đầu tư như: Chương trình 134, 135, Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP,… đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã Trà Leng từng bước phát triển, đời sống kinh tế của người dân dần được nâng lên. Song, thực tế, địa bàn thôn 1 nói riêng, toàn xã nói chung vẫn còn nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, phụ nữ đơn thân già yếu… phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, làm lúa rẫy một vụ, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Đây chính là những đối tượng cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng để ổn định cuộc sống. Đồng cảm với những khó khăn của hội viên phụ nữ, Hội LHPN xã Trà Leng tổ chức phát động và chọn chi hội 1 triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Hũ gạo tình thương”.
     Những ngày đầu xuân, chị em phụ nữ Mơ nông tại thôn 1 xã Trà Leng lại náo nức đến tham gia sinh hoạt chi hội. Khác với mọi khi, hôm nay, ai cũng mang theo bên mình một lon gạo bọc kỹ càng trong túi để xây dựng quỹ tiết kiệm bằng gạo. Ở đây, đa số nhà nào cũng trồng lúa rẫy, cung cấp lương thực cho gia đình, việc bảo quản lúa tránh bị phá hoại bởi mối, mọt, chuột được trữ trong “kho lúa”. Vì vậy, việc huy động bằng gạo để xây dựng mô hình này là phù hợp. Như một thói quen, cứ mỗi lần mang lúa từ kho về nhà để giã hay mỗi lần nấu cơm, chị em lại bớt một lon gạo để ủng hộ vào hũ gạo chung của chi hội.
     Chị Nguyễn Thị Liên - Chi hội trưởng Chi hội 1 cho biết: “Hiện nay, Chi hội đang quản lý 78 hội viên, trong đó có 5 đảng viên nữ đang tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội. Ý thức được nhiệm vụ do Hội cấp trên giao phó, tôi luôn nêu cao tinh thần, vai trò trách nhiệm người đứng đầu, thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng mô hình này và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của chị em. Để mô hình “Hũ gạo tình thương” hoạt động hiệu quả, chi hội xây dựng quy chế, hình thức vận động hội viên đóng góp tự nguyện 1 lon gạo vào mỗi lần tham gia sinh hoạt. Tùy theo số gạo thu được, Chi hội sẽ tổ chức bàn bạc, trao đổi lấy ý kiến, thực hiện công khai, rõ ràng trong chị em để hỗ trợ các gia đình gặp rủi ro, khó khăn, hoạn nạn ngay nơi cư trú”.
     Hoạt động từ đầu năm đến nay, chi hội 1 đã vận động 78 hội viên tham gia tự nguyện tiết kiệm được 250 kg gạo, tương đương với 3 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ 180 kg gạo để giúp đỡ gia đình các chị em gặp rủi ro, những hộ nghèo, người già neo đơn khó khăn không có khả năng lao động bằng những địa chỉ cụ thể. Số gạo được hỗ trợ tuy không nhiều nhưng đối với chị em lại mang ý nghĩa rất lớn. Hiệu quả từ những lon gạo tình thương này không những chia sẻ, động viên, giúp chị em nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn góp phần tăng thêm tình đoàn kết, nhân rộng tính nhân ái, sẻ san hạnh phúc đậm tình người trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư trong thôn.
     “Xuất phát từ điều kiện tình hình thực tế tại địa phương, được sự thống nhất chủ trương của Đảng ủy, Hội LHPN xã xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”, đồng thời, chọn mô hình này là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với mục đích phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó tương thân, tương ái, giúp đỡ hội viên phụ nữ trên địa bàn xã gặp khó khăn, hoạn nạn. Mặc dù chỉ mới triển khai, nhưng phong trào nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của hội viên phụ nữ chi hội 1. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chị em. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này đến 3 chi hội còn lại nhằm góp phần chung tay thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã”- Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Leng Đặng Thị Man chia sẻ.
Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Nguồn tin: Huyện ủy Nam Trà My
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết