Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 2667
  • Tháng hiện tại: 37055
  • Tổng lượt truy cập: 1288453

Nữ Ca dong vượt khó vươn lên phát triển kinh tế

Đăng lúc: Thứ ba - 10/03/2020 04:50 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Là người con của dân tộc Cadong, chị Hồ Thị Xiêng (sinh năm 1978) sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con ở thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống gia đình chị quanh quẩn với nương, rẫy, với cây lúa, cây sắn, ngô, khoai,… để kiếm ăn qua ngày.
Nữ Ca dong vượt khó vươn lên phát triển kinh tế

Nữ Ca dong vượt khó vươn lên phát triển kinh tế

      Cuộc sống bận rộn quanh năm mà cái nghèo vẫn cứ đeo bám gia đình chị. Tháng 1 năm 1996, chị Xiêng lập gia đình với anh Đinh Văn Diện sinh sống cùng địa phương, họ có với nhau 02 cô con gái. Khi chị mới lập gia đình, hai vợ chồng chưa có vốn, con nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn, mặc dù cuộc sống vất vả nhưng hai vợ chồng luôn vui vẻ, hạnh phúc, vợ chồng chị chăm chỉ làm ăn và mơ ước có cuộc sống khá hơn, con cái được đến trường, được chăm sóc đầy đủ.
     Từ khi tham gia các hoạt động tại địa phương, biết được các chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ vốn vay cho Nhân dân trên địa bàn xã, hai vợ chồng chị bàn nhau vay số tiền 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Theo đó, để có tiền trả lãi hàng tháng, chị xin 01 suất làm tổ trưởng tổ vay vốn qua kênh Hội phụ nữ cho chồng quản lý, địa bàn xã Trà Vân các làng cách xa nhau, việc đi lại khó khăn, nên chị đăng ký cho chồng để thuận tiện thu lãi hằng tháng, nhờ có tính siêng năng nên phần vay của vợ chồng chị có nguồn trả lãi và có tiền tham gia tiết kiệm do Hội LHPN xã phát động.
     Từ số tiền 30 triệu, gia đình chị đầu tư mua 02 con trâu, số tiền còn lại chị mua chuối mốc và trồng thêm quế. Sau 01 năm, vợ chồng  bán 02 con trâu với số tiền là 40 triệu đồng. Số tiền bán trâu chị tiếp tục đầu tư mua 02 con bò cái, 01 con trâu, đến năm 2018, gia đình chị đã nhân rộng và phát triển được 03 trâu, 05 con bò, 200 con gà, 2000 cây quế to, 3000 quế 10 tuổi, 400 gốc chuối mốc, 20.000 cây keo. Không những đầu tư chăn nuôi và trồng cây lâu năm, gia đình chị tập trung trồng lúa, nhờ đó, gạo ăn giáp hạt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình chị Hồ Thị Xiêng đã có nhà cửa kiên cố, nhà có đầy đủ tiện nghi như xe máy, tivi và các dụng cụ khác phục vụ sinh hoạt trong gia đình, nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, có bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm cho gia đình sử dụng.             Hiện nay, kinh tế gia đình chị cơ bản ổn định; đứa đầu lòng năm nay đã lớn và lập gia đình ở riêng, con út năm nay đang học lớp 12 tại trường THPT Nam Trà My. Cuộc sống gia đình chị ngày càng khấm khá hơn, số tiền thu nhập hằng năm đảm bảo trang trải chi phí trong gia đình và có vốn tích lũy. Từ kinh nghiệm bản thân trong phát triển kinh tế gia đình, chị Xiêng sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong làng cách làm ăn, từng bước thoát nghèo bền vững.
Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Nguồn tin: Huyện ủy Nam Trà My
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết