Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 423
  • Tháng hiện tại: 36511
  • Tổng lượt truy cập: 1123280

Người Thợ mộc cần mẫn

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/05/2019 04:59 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Đến Thôn 2 xã Trà Don, Nam Trà My, nói đến nghề mộc là tất cả người dân ở đây không xa lạ gì khi nhắc đến anh Hồ Văn Bâng ở xóm Làng Lê. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhà lại đông anh em, nên anh Bâng sớm nghỉ học để phụ giúp gia đình, nuôi các em ăn học.
Người Thợ mộc cần mẫn

Người Thợ mộc cần mẫn

       Ngày ngày phơi nắng, dầm mưa đi làm rẫy, làm ruộng, anh ý thức được rằng, nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, không lo về cái ăn, cái mặc, “không phải do ông trời ban cho mà do chính bản thân mình tự tạo ra may mắn cho mình” như ba mẹ thường nói với anh, anh quyết định xin gia đình một số ruộng, rẫy để tự làm ăn. Bước đầu anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần siêng năng cần cù, chịu khó học hỏi, thay đổi cách sống mới. Đến khi lập gia đình, cuộc sống của anh lại càng khó khăn hơn, nhưng anh vẫn cố gắng chia sẻ công việc cùng gia đình, phụ giúp ba mẹ, anh em. Năm 1996, anh theo các chú, các anh trong làng phụ giúp làm nhà cho dân làm nhà theo Chương trình 134. Thấy anh siêng năng, được việc, làm nhà nào các chú cũng gọi anh đến phụ làm cùng. Qua đó, anh có thêm nguồn thu nhập khá ổn định. Cũng từ đó, anh bén duyên với nghề mộc. Năm 1997, khi xã tiếp tục thực hiện Chương trình 134, 167, nhu cầu làm nhà của người dân càng nhiều, anh đã xin theo phụ cho các tổ thợ mộc ở dưới xuôi lên và học được nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Năm 2005, thấy mình đã thành thạo nên anh quyết định theo nghề mộc, bằng kiến thức tích lũy được, anh tự làm nhà cho gia đình và được nhiều người khen ngợi. Đến năm 2007, anh bắt đầu nhận làm nhà cho bà con trong xã. Để phát triển nghề nghiệp, vợ chồng anh mạnh dạn vay ngân hàng chính sách xã hội thêm 50.000.000đ mua sắm trang thiết bị, số tiền còn lại mua các giống cây trồng rừng như  keo, quế. Không chỉ nhận làm nhà gỗ mà anh còn nhận xây nhà, xây công trình phụ cho nhân dân. Với tính cần cù, siêng năng, chịu khó, anh còn tự nghiên cứu cách làm giường ngủ, tủ gia dụng các loại, đáp ứng nhu cầu của gia đình và bà con. Mọi người trong xã ai cũng biết đến anh, ai ai cũng muốn gọi anh làm nhà cho mình, bởi anh làm nhà vừa đẹp, lấy tiền công lại rẻ, lại là người sống rất tình cảm và biết giúp đỡ người khác lúc gặp khó khăn. Mỗi năm, gia đình thu nhập từ 50 - 60.000.000đ, cuộc sống gia đình ngày càng khá lên, không lo về thiếu đói, khốn khổ như trước nữa. Bên cạnh đó, gia đình anh cũng tích cực làm rẫy, ruộng, trồng cây quế địa phương Trà My. Đến nay, anh đã có 02 - 03 vườn quế lớn, nhỏ, với hơn 1.000 – 1.500 cây quế, có vườn trên 10 năm tuổi. Ngoài ra, từ tiền tiết kiệm được, ngoài việc nuôi heo, anh còn mua thêm 03 con bò giống để nuôi. Hiện nay, anh đã có được một ngôi nhà kiên cố với đầy đủ những vật dụng.

Anh Bâng chăm sóc vườn quế 20 năm tuổi
 

      Không chỉ giỏi làm kinh tế, gia đình anh Bâng cũng luôn hoà thuận, hạnh phúc. Tuy không được học hành đến nơi, đến chốn nhưng vợ chồng anh vẫn nuôi dạy con cái biết vâng lời, lễ phép, học giỏi. Con đầu của anh được chọn đi học thiếu sinh quân tại Trường Văn hóa III, tỉnh Đắk Lắk. Gia đình anh cũng được xóm làng yêu quý, tôn trọng, bởi chấp hành tốt chủ trương chính sách và giữ gìn quan hệ trong làng, xóm, nhất là gương mẫu thực hiện tốt việc đóng góp công sức, tiền của, ngày công lao động làm đường nông thôn của xóm. Mấy năm gần đây, anh được nhân dân thôn 02 và chính quyền địa phương công nhận là “gia đình văn hóa”, hộ dân tiêu biểu trong lao động, sáng tạo, là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
 

      Với ý thức tự giác vươn lên từ nghèo khó, anh đã thoát nghèo từ chính nỗ lực của bản thân và gia đình. Anh cũng đi tiên phong trong việc chấp hành, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động bà con, người thân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Năm 2017, anh được Đảng ủy xã Trà Don tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Anh là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu để nhân dân noi theo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng sức lao động của mình./.Nguồn tin: Xã Trà Don
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết