Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 688
  • Tháng hiện tại: 40280
  • Tổng lượt truy cập: 1127049

Người cán bộ Đoàn miệng nói, tay làm dưới chân núi Ngọc Linh.

Đăng lúc: Thứ năm - 24/10/2019 16:35 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ, có một cán bộ đoàn người Xơ đăng nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn, năng nổ, hoạt bát được thanh, thiếu niên xã Trà Nam yêu quý, đó là Y Phương - Phó Bí thư Xã đoàn Trà Nam, huyện Nam Trà My. Đoàn viên thanh, thiếu niên và bà con dân tộc Xơ đăng ở đây đều có chung nhận xét: chị là người cán bộ Đoàn gương mẫu, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết và luôn là người tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên.
Y Phương tặng quà cho các hộ gia đình thoát nghèo trên địa bàn xã

Y Phương tặng quà cho các hộ gia đình thoát nghèo trên địa bàn xã


Xuất phát từ bí thư chi đoàn và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư xã đoàn từ năm 2012. Thời gian qua, bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, Y Phương đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã đi vào nền nếp, để giờ đây Xã đoàn Trà Nam đã trở thành một trong những đơn vị luôn được đoàn cấp trên đánh giá cao

Y Phương tuyên truyền phòng chống rượu bia và các chất kích thích
Khi cuộc vận động “Tuổi trẻ xã Trà Nam học tập và làm theo Bác Hồ” đang trở thành phong trào thi đua trong thanh thiếu niên và toàn xã hội. Y Phương hăng hái đề ra các mục tiêu học tập Bác và quyết tâm thực hiện. Với Y Phương, học tập theo Bác là việc làm mang tính lâu dài nhưng phải khởi đầu từ những việc nhỏ nhất. Chính vì vậy, chị luôn chủ động đề ra các hoạt động Đoàn phù hợp với tình hình địa phương, đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Càng học Bác, chị càng hăng say sáng tạo trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, thể hiện qua việc tổ chức cho thanh niên nhiều đợt học tập và làm theo lời Bác như: kể chuyện về Bác, nói chuyện chuyên đề về Bác, tổ chức cho đoàn viên thanh niên đăng ký chương trình học tập và làm theo lời Bác. Với 345 đoàn viên đăng ký các nội dung làm theo, 05 chi đoàn đăng ký xây dựng chi đoàn vững mạnh làm theo lời Bác, có 03 chi đoàn duy trì thực hiện có hiệu quả. Thực hiện công trình thanh niên làm theo lời Bác,… Nhờ đó, tinh thần làm việc hăng say của thanh niên ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, nhận thức và hành động của đoàn viên thanh thiếu niên được nâng lên.
Trên cương vị của mình, Y Phương đã cùng Ban Chấp hành đoàn xã luôn bám sát sự chỉ đạo của Huyện đoàn để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, các em thiếu nhi tham gia với những việc làm thiết thực như: triển khai, quán triệt Nghị quyết các cấp của Đảng, của Đoàn cho 100% đoàn viên thanh niên nhằm biến nhận thức trở thành hành động; thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; tổ chức dọn vệ sinh môi trường; vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp các tổ vay vốn của xã hướng dẫn bà con, hộ nghèo, học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng phục vụ cho công tác học tập, giải quyết việc làm, giảm nghèo. Đặc biệt, trong Cuộc vận động “Tuổi trẻ xã Trà Nam chung tay xây dựng nông thôn mới”, Y Phương đã cùng với ban chấp hành xã đoàn thành lập “Đội xung kích giảm nghèo” của xã do Y Phương làm đội trưởng, tự xây dựng kế hoạch vận động thanh niên trong đội vào ngày thứ 7, chủ nhật đến với bà con giúp đỡ họ làm nhà, đường giao thông, công trình vệ sinh, tuyên truyền vận động nhân dân đăng ký thoát nghèo, đổi mới cách làm ăn, nhờ đó mà hằng năm số hộ đăng ký thoát nghèo trong thanh niên của xã luôn tăng và chiếm tỷ lệ gần 50% tổng số hộ đăng ký của xã. Chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc, vận động đoàn viên thanh niên đảm nhận công trình thanh niên, tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương như huy động gần 300 lượt đoàn viên thanh niên tham gia làm đường giao thông bê tông nông thôn, phát quang, đào đắp được 900 mét và đổ được 200 mét đường bê tông. Trong  các năm 2016, 2017, 2018, Xã đoàn tổ chức thực hiện 08 công trình thanh niên cấp xã làm đường giao thông về các làng như Long Túc thôn 5, Long Riêu và thôn 4, thôn măng dí với tổng số gần 3km, khối lượng đào đắp trên 1.000m3 đất đá. Đối với Xã đoàn, Y Phương đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện được 4 công trình thanh niên và 10 công trình phần việc thanh niên cấp chi đoàn với hơn 400 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.
Không chỉ phát huy tốt tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, Y Phương còn quan tâm, vận động đoàn viên thanh niên phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế có hiệu quả về trồng cây dược liệu, như cây sâm nam, sâm đương quy, chuối mốc trong đó có 03 mô hình thu nhập cao như: Mô hình trồng sâm Ngọc Linh anh Hồ Văn Nhà (thôn 2 Tak Vinh), Nguyễn Trung Thành (thôn 2 Takpu), Trần Văn Lễ (thôn 2 Takpu); tạo ra phong trào thanh niên làm kinh tế trên địa bàn xã Trà Nam và sự chuyển biến trong nhận thức của thanh niên trong vấn đề nghề nghiệp và việc làm trong thời đại ngày nay.
Ngoài ra, Y Phương cùng với xã đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa bỏ các tập tục lạc hậu ảnh hưởng đến sự phát triển. Trong đó, chú trọng tuyên truyền luật phòng chống ma túy, luật giao thông, sức khỏe sinh sản… từ đó đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Xơ đăng và nâng cao hiểu biết về pháp luật cho nhân dân. Y Phương là người đi đầu trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Xơ đăng, chị đã đứng ra thành lập các đội Cồng chiêng trong các chi đoàn thanh niên, tập luyện, chỉ vẽ từng động tác, trang phục, nhờ đó mà Cồng chiêng ở Trà Nam đã được bảo tồn và phát triển trong thanh thếu niên xã Trà Nam.
 Khi được hỏi về kinh nghiệm trong thu hút, tập hợp thanh niên thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào của đoàn, Y Phương chia sẻ: “Trước tiên người cán bộ Đoàn phải có nhiệt huyết, yêu mến công tác Đoàn thì mình mới thể hiện công tác đoàn nổi bật. Thứ hai phải biết tìm tòi học hỏi những sân chơi mới, mô hình mới để thu hút tập hợp các bạn. Sự hoà đồng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các bạn đoàn viên cũng khá quan trọng, chính vì mình hiểu tâm tư của các bạn thì mình đề ra hoạt động sát hợp với các bạn thu hút các bạn tham gia vào hoạt động của mình”.

y phương ( phải) trong hội thi làm sản phẩm du lịch bằng thổ cẩm
Với những nỗ lực, đóng góp và thành tích đạt được qua nhiều năm liền, chị đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp: Xã đoàn trong 7 năm liền là đơn vị xuất sắc xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (năm 2012; 2013; 2014; 2015; 2016; 2017, 2018). Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2012-2017, chị được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Nam tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Cá nhân Y Phương được Tỉnh Đoàn Quảng Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012-2017 và nhiều giấy khen của UBND huyện, Đảng ủy xã Trà Nam và Ban Chấp hành Huyện đoàn.
Những tấm gương như Y Phương đã góp phần giúp cho việc học tập và làm theo lời Bác được lan tỏa rộng hơn đến đoàn viên - thanh thiếu nhi trên địa bàn xã Trà Nam nói riêng và huyện Nam Trà My nói chung, nâng cao nhận thức, sự phấn đấu của tuổi trẻ huyện nhà trong việc xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp. 

 
 
                                                                                        


Nguồn tin: HUYỆN ĐOÀN NAM TRÀ MY
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết