Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 840
  • Tháng hiện tại: 33834
  • Tổng lượt truy cập: 1120603

Thanh niên thoát nghèo nhờ trồng cây dươc liệu

Đăng lúc: Thứ năm - 24/10/2019 20:15 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Những tia ánh nắng ban mai nơi núi rừng Ngọc Linh vào những ngày này đầy ấm áp đã khiến cho sự rộn ràng của người dân trồng dược liệụ xã Trà Nam, huyện Nam Trà My thêm phần khởi sắc. Dựa vào những lợi thế có sẵn từ mảnh đất đại ngàn, đã tạo cho người dân nơi đây biết cách trồng trọt, phát triển kinh tế và cũng là đòn bẩy cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.
Anh Nguyễn Duy Gấm đang chăm sóc vườn dược liệu giảo cổ lam của mình

Anh Nguyễn Duy Gấm đang chăm sóc vườn dược liệu giảo cổ lam của mình

Đến với thôn 4 - thôn có số hộ nghèo cao nhất của xã Trà Nam và cũng là nơi có tỉ lệ trồng cây dược liệu Sâm Nước, Giảo cổ lam khá cao của xã. Bà con nơi đây chủ yếu là người đồng bào Xê Đăng, trước kia chỉ biết bám lấy cái nương, cái rẫy với những nương bắp, nương khoai mà cũng không đủ sống qua ngày. Nhưng trong những năm trở lại đây, huyện nhà chủ trương tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con nhân dân trên địa bàn huyện trồng cây dược liệu, phát triển kinh tế, tạo đà để thoát nghèo bền vững. Qua đó, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, đặc biệt là phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, được bà con chăm sóc chu đáo, nên cây dược liệu Giảo cổ lam và sâm Nước phát triển khá tốt, cho thu nhập cao gấp 5 đến 6 lần so với trồng các loại cây khác. Mặc dù diện tích còn khiêm tốn nhưng đây là hướng đi mới và là cây mang lại thu nhập cao cho xã Trà Nam nói riêng và toàn huyện Nam Trà My nói chung đến thời điểm này.

Đến với vườn dược liệu giảo cổ lam của gia đình anh Nguyễn Duy Gấm -  thôn 4 xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Trước kia, cây lương thực chủ lực của gia đình anh chỉ là cây bắp, cây lúa nên kinh tế vẫn còn nghèo nàn, khó khăn. Nhưng từ khi được các cán bộ và chính quyền địa phương nơi đây tuyên truyền về những lợi ích mang lại từ việc trồng dược liệu, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng cây dược liệu giảo cổ lam. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm từ các cán bộ kỹ thuật của huyện, anh dần nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây giảo cổ lam, nên cây không ngừng phát triển, tạo ra nguồn thu nhập hằng ngày tăng nhanh, kinh tế của gia đình anh ngày một khấm khá hơn. Qua đây, anh Nguyễn Duy Gấm, chia sẻ Sau khi được cán bộ huyện và xã về tận thôn để tuyên truyền về cây dược liệu, tôi đã tìm ra được giá trị của nó, tôi bắt đầu vay vốn và mua cây giống về trồng. Nhờ áp dụng đúng phương pháp kỹ thuật và kiên trì chăm sóc nên cây đã phát triển khá tốt, bước đầu cho tôi thu hồi lại số vốn đã bỏ ra khá nhanh. Gia đình tôi nhờ vào những vườn giảo cổ lam này đã thoát nghèo trong năm 2017 và tôi cũng hy vọng nó sẽ giúp gia đình tôi phát triển kinh tế vững hơn nữa”.
Những cây Sâm Nước chuẩn bị được thu hoạch của gia đình anh Hồ Văn Cường
Chia tay gia đình anh gấm, chúng tôi đến thăm vườn sâm Nước của gia đình anh Hồ Văn Dương - Thôn 4 xã Trà Nam. Những năm trước đây, diện tích đất này chỉ là đất rừng, quanh năm anh lên đây để phát rừng kiếm củi và bảo vệ chúng. Nhưng từ khi thực hiện chủ trương trồng cây dược liệu của huyện và nhờ lợi thế đất rừng, anh đã đầu tư trồng cây sâm nước và sâm ngọc linh. Nhờ sự kiên trì bền bỉ trồng và chăm sóc nên cây đã bắt đầu nẩy mầm và phát triển tốt. Anh Hồ Văn Dương, cho biết “Tôi thấy trồng cây dược liệu mang lại nhiều lợi ích. Gia đình tôi bắt đầu trồng sâm từ năm 2016, đến nay sâm Ngọc Linh đã bắt đầu phát triển khá tốt, số lượng sâm nước phát triển nhanh hơn, tôi đã bắt đầu đem bán và giúp tôi có tiền trang trải trong bữa ăn hằng ngày và mua lại số lượng giống mới để tiếp tục phát triển thêm diện tích”.
Không chỉ ở xã Trà Nam mà 9 xã còn lại trên địa bàn huyện cũng đã và đang tích cực tìm cách đưa cây dược liệu đến tất cả người dân trên toàn huyện biết đến và phát triển chúng. Nhờ được thiên nhiên ưu đãi, nên thời tiết nơi đây thích hợp với nhiều loại cây dược liệu. Hiện nay, toàn huyện đã đưa vào trồng nhiều loại cây dược liệu như: sâm ngọc linh, sâm nam, sâm nước, giả cổ lam, đương quy, sa nhân tím, … mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Nguồn tin: HUYỆN ĐOÀN NAM TRÀ MY
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết