Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 439
  • Tháng hiện tại: 31076
  • Tổng lượt truy cập: 1173594

CHO MÙA XUÂN THÊM XANH

Đăng lúc: Thứ ba - 23/02/2021 15:33 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Như đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp xuân về, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Nam Trà My lại nô nức tham gia Tết trồng cây. Sau mỗi dịp như thế, Nam Trà My lại có thêm những mầm xanh mới. Đất trời nhờ đó cũng trở nên mát mẻ, trong lành hơn.
Đoàn viên thanh niên Nam Trà My tổ chức Tết trồng cây tại làng Cheng Tong, thôn 1, Trà Cang.

Đoàn viên thanh niên Nam Trà My tổ chức Tết trồng cây tại làng Cheng Tong, thôn 1, Trà Cang.

Như đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp xuân về, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Nam Trà My lại nô nức tham gia Tết trồng cây. Sau mỗi dịp như thế, Nam Trà My lại có thêm những mầm xanh mới. Đất trời nhờ đó cũng trở nên mát mẻ, trong lành hơn.

Người người trồng cây
Cứ chủ nhật xanh đầu tiên sau Tết, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện lại tập trung về các khu di tích, rừng cây, vườn đồi, rừng hoang, nghĩa trang,… để trồng cây đầu năm. Mỗi năm, các bạn trẻ lại trồng một loại cây mới, vừa để giữ đất, giữ rừng, vừa để tạo cảnh quang xanh - sạch - đẹp. Năm 2020, tuổi trẻ Nam Trà My chọn cây sao đen để trồng, năm Tân Sửu 2021, cây giỗi xanh được chọn là cây trồng chính, cùng với các loại cây ăn quả như: mít, bưởi, cam, sầu riêng, xoài,…
Truyền thống trồng cây trên nương rẫy và tại các khu di tích, nhà tưởng niệm mỗi dịp tết đến xuân về có từ lâu nhưng phát triển mạnh từ khi Ban Thường vụ Huyện đoàn phát động và trực tiếp trồng cây với bà con. Trước hết, trồng cây xanh trong vườn nhà, vườn đồi, khu sinh hoạt chung của cộng đồng, dọc đường làng, khu di tích, nhà tưởng niệm, nhà văn hóa,… Sau đó, trồng ở vùng gò đồi hoang hóa để sớm mang lại màu xanh bao phủ cho làng xóm, cho các cánh rừng.
Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng luôn đau đáu với việc trồng cây gây rừng. Theo ông Dũng, “Bên cạnh việc giữ rừng tự nhiên thì việc trồng rừng cũng quan trọng không kém, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, giúp điều hòa không khí, hạn chế thiên tai, sạt lở,...  Sau đợt sạt lở núi xảy ra liên tiếp vào cuối năm 2020, lãnh đạo huyện càng quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo trồng cây gây rừng. Những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn được chúng tôi định hướng cho Huyện đoàn và các cơ sở đoàn, các địa phương chọn trồng. Theo đó, việc trồng cây đầu xuân được duy trì đều đặn hằng năm như một nét sinh hoạt văn hóa tốt đẹp trên địa bàn huyện”.
Nam Trà My những ngày đầu xuân, không chỉ có tổ chức đoàn các cấp trồng cây mà người người trồng cây. Nhớ lời Bác Hồ dạy, tuổi trẻ Nam Trà My luôn tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây” và phát triển thành mùa xuân trồng cây. Tất cả các cơ sở đoàn, đoàn viên thanh niên vận động người dân trên địa bàn cùng tham gia “Tết trồng cây”. Đoàn viên ở các cơ quan, đơn vị, địa phương vận động cán bộ, công chức, nhân dân, thanh niên, học sinh hưởng ứng bằng việc tham gia trồng cây nơi công sở, trường học, nhà văn hóa thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng,… tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.
Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh - Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Trà My vui mừng thông tin: “Năm 2021, Nghị quyết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Ban Chấp hành Huyện đoàn giao chỉ tiêu cho mỗi cơ sở đoàn trồng mới ít nhất 200 cây xanh ở các khu rừng tự nhiên, bổ sung vào các vườn rừng, trồng vào các diện tích rừng tự nhiên, các khu đất trống, đồi núi trọc,… nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống. Song, thật đáng mừng, chỉ mới 02 tháng đầu năm, hơn 5.000 cây xanh các loại đã được Đoàn thanh niên huyện trồng mới tại các địa phương”.

Mùa xuân trên những cánh rừng
Hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, những ngày đầu xuân, tuổi trẻ Nam Trà My lại ngược lên cánh rừng ở “làng hạnh phúc” Cheng Tong, thôn 1, Trà Cang để trồng rừng. Dường như không dấu được niềm tự hào về truyền thống và hiệu quả trồng rừng của người dân địa phương, chị Trương Thị Luôn - Bí thư chi bộ thôn 1 (Trà Cang) hồ hởi chia sẻ: “Xuân đến, những rừng cây đâm chồi nảy lộc, đất trời bình yên như được khoát lên mình tấm áo đầy sức sống. Cheng Tong hôm nay, người dân nô nức trồng rừng cùng với thanh niên. Rồi mai đây, ngoài rừng tự nhiên trải dài, Cheng Tong sẽ bạt ngàn màu xanh của rừng trồng các loại cây giỗi xanh, sao đen,... Dưới những tán rừng, bao mầm xanh mới đang được các bạn trẻ và người dân chăm sóc, bởi rừng ngoài việc giúp họ có thu nhập ổn định, còn cân bằng môi trường sinh thái trong lành. Ai ai cũng thấy vui, cũng muốn trồng thêm thật nhiều cây xanh”.
Lấy tay lau vội những giọt mồ hôi lăn dài trên gương mặt ửng hồng dưới cái nắng đầu xuân, anh Hồ Văn Đép - Bí thư Xã đoàn Trà Cang tươi cười nói: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn, Xã đoàn đã huy động hơn 20 đoàn viên thanh niên và người dân làng Cheng Tong cùng tham gia chương trình “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Hơn 2.000 cây giỗi xanh được trồng mới. Thanh niên và người dân Cheng Tong sẽ chăm sóc để đây trở thành mô hình vườn cây cộng đồng mẫu, từ đó nhân rộng ra các địa phương còn lại trên địa bàn”.
Nam Trà My có tổng diện tích tự nhiên là 82.638,27 ha; diện tích đất có rừng là 49.778,22 ha (rừng tự nhiên 45.426,42 ha; rừng trồng 4.351,80 ha). Năm 2021 này, kế hoạch của huyện trồng khoảng 1.500 ha rừng. Để tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, UBND huyện đã kiện toàn, củng cố Ban Chỉ đạo về chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Nam Trà My. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, chú trọng vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ trong việc trồng và giữ rừng. Từ đó, tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia. Sự phát triển của phong trào trồng cây, trồng rừng không những đem lại lợi ích về môi sinh, môi trường, hạn chế thiên tai, lũ lụt mà còn đem lại nhiều lợi ích kinh tế cao, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập bền vững, giúp người dân sống tốt hơn nữa với nghề rừng.
Trong những ngày đất trời, con người vẫn đang hoà quyện trong hương sắc mùa xuân, được thấy màu xanh tuổi trẻ hòa quyện cùng màu xanh yêu dấu của cây rừng đang trải dài trên những triền đồi mới hiểu được ý nghĩa to lớn của việc trồng cây. Tuy mỗi địa phương, đơn vị có những cách làm khác nhau, song, tất cả đều góp phần làm cho mùa xuân thêm xanh.

Tác giả bài viết: HUYỆN ĐOÀN NAM TRÀ MY
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết