Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2667
  • Tháng hiện tại: 37254
  • Tổng lượt truy cập: 1288652

Nhân rộng mô hình rừng cây cộng đồng

Đăng lúc: Thứ tư - 10/03/2021 01:45 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, nhờ sự phối hợp, cộng đồng trách nhiệm giữa chính quyền, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và người dân, Tuổi trẻ Nam Trà My đã, đang triển khai hiệu quả, hình thành nhiều mô hình rừng cây cộng đồng tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Đây là tín hiệu đáng mừng cần được nhân rộng.
Từ mô hình điểm
Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh - Phó bí thư Huyện đoàn Nam Trà My chia sẻ: “Thời gian qua, bão lũ, sạt lở đất đã gây hậu quả nặng nề về người và của đối với đồng bào Nam Trà My. Một trong những nguyên nhân chính gây sạt lở là việc chưa chú trọng trồng cây gây rừng. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Huyện đoàn đã phát động đoàn viên thanh niên toàn huyện tích cực trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Công trình thanh niên “Đồi cây sao đen” là mô hình điểm trong chuỗi các hoạt động, công trình chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của tuổi trẻ huyện nhà. Từ đây, Huyện đoàn sẽ chỉ đạo triển khai sâu rộng việc trồng cây ở các cơ sở đoàn trực thuộc, chú trọng những địa phương thường xuyên xảy ra sạt lở đất trên địa bàn”.
Thông qua hoạt động trồng cây gây rừng nhằm giáo dục, tuyên truyền thế hệ trẻ về ý thức, trách nhiệm trồng và bảo vệ rừng; góp phần tăng hiệu quả kinh tế lâm nghiệp, hình thành những mô hình cộng đồng do thanh niên quản lý, từ đó giúp giữ gìn và phát triển môi trường sinh thái.
Là một trong những cán bộ đoàn sôi nổi, tích cực với các hoạt động phong trào Đoàn nhiều năm qua, anh Đinh Văn Phu - Bí thư Xã đoàn Trà Vân cho biết: Hưởng ứng chủ trương “Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh”, đoàn viên thanh niên xã Trà Vân nói riêng và huyện Nam Trà My nói chung luôn tích cực tham gia, chung tay phát động và triển khai thực hiện hiệu quả chương trình từ huyện đến cơ sở, tạo thành phong trào chung thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.
Phát động thành mô hình chung của tuổi trẻ toàn huyện
Khởi nguồn từ thành công của mô hình điểm, tại Lễ ra quân khởi động Tháng thanh niên năm 2021, Huyện đoàn đã phát động triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình rừng cây cộng đồng tại các xã: Trà Mai, Trà Tập, Trà Cang, Trà Don và Trà Vân. Theo đó, hơn 5.000 cây giỗi xanh, sao đen đã được trồng đồng loạt tại các địa phương sau Lễ ra quân, tạo khí thế sôi nổi trong tuổi trẻ và người dân toàn huyện.


Ảnh : Thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng

Cũng theo chị Hạnh, điểm mới của mô hình ở chỗ, thay vì cấp phát cây giống cho người dân tự trồng phân tán trong vườn nhà, thì nay, Huyện đoàn chủ trương trồng tập trung tại các khu đất chung của làng, cộng đồng, với sự chung tay trồng, chăm sóc, bảo vệ và thụ hưởng của người dân địa phương, do Đoàn thanh niên xã quản lý. Mô hình phát huy được vai trò của cộng đồng dân cư, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của thanh niên.

Ảnh:Tuổi trẻ Nam Trà My triển khai nhân rộng mô hình rừng cây cộng đồng tại xã Trà Vân sáng ngày 10/3/2021

Chia sẻ về lợi ích, hiệu quả từ mô hình rừng cây cộng đồng do thanh niên phát động, anh Nguyễn Văn Khánh (thôn 3, Trà Vân) - địa phương được Huyện đoàn chọn trồng và triển khai mô hình trồng rừng với 1.000 cây giỗi xanh cho biết: “Thôn 3 là địa bàn xa trung tâm xã, đường đi còn nhiều khó khăn. Xã đã triển khai nhiều mô hình với sự tham gia của cộng đồng dân cư. Song, rừng cây cộng đồng do Đoàn thanh niên vừa thực hiện là mô hình mới nên thanh niên và bà con rất hào hứng tham gia. Qua đó, ngoài việc người dân vừa được hưởng lợi về kinh tế, thì rừng cây được trồng trên đồi sẽ giúp giữ đất, chống sạt lở, bà con sẽ yên tâm hơn mỗi khi mưa bão về”.
Cùng với Huyện đoàn , các cơ sở đoàn đã chủ động kết nối các nguồn lực để triển khai thực hiện ở địa phương. Tùy theo điều kiện thực tế mà mỗi nơi có những cách làm khác nhau. Bên cạnh các mô hình cộng đồng, thì phong trào người người trồng cây, nhà nhà trồng cây được linh động thực hiện tại chính gia đình, cơ quan, đơn vị để biến không gian sống, không gian làm việc thành một môi trường xanh thân thiện và có giá trị bền vững.
  Rừng cây cộng đồng là một mô hình hay thể hiện sự gắn kết cộng đồng mà tuổi trẻ Nam Trà My đã và đang làm rất thành công. Tin tưởng, mô hình sẽ được nhân rộng không chỉ trong tổ chức Đoàn mà còn lan tỏa, thu hút nhiều lực lượng tham gia.

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Nam Trà My
Nguồn tin: HUYỆN ĐOÀN NAM TRÀ MY
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết