Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2667
  • Tháng hiện tại: 37258
  • Tổng lượt truy cập: 1288656

Tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc Sâm Ngọc Linh cho Cán bộ Đoàn cơ sở

Đăng lúc: Thứ tư - 01/11/2017 23:21 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Vừa qua, được sự tạo điều kiện của UBND huyện và Trung tâm Sâm Ngọc Linh, Huyện đoàn tổ chức chuyến tham quan và tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc Sâm Ngọc Linh tại Trại Sâm giống Tắc Ngo, huyện Nam Trà My với sự tham gia của 32 cán bộ Đoàn xã, Bí thư Chi đoàn thôn. Mặc dù Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế thị trường rất cao và công dụng kỳ diệu nhưng do đặc tính và điều kiện sinh hóa khác biệt nên để trồng Sâm đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, thủ tục mới cho tỉ lệ thành công cao.
HUYỆN ĐOÀN NAM TRÀ MY TẬP HUẤN KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT,
CHĂM SÓC SÂM NGỌC LINH
         
          Vừa qua, được sự tạo điều kiện của UBND huyện và Trung tâm Sâm Ngọc Linh, Huyện đoàn tổ chức chuyến tham quan và tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc Sâm Ngọc Linh tại Trại Sâm giống Tắc Ngo, huyện Nam Trà My với sự tham gia của 32 cán bộ Đoàn xã, Bí thư Chi đoàn thôn.
          Mặc dù Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế thị trường rất cao và công dụng kỳ diệu nhưng do đặc tính và điều kiện sinh hóa khác biệt nên để trồng Sâm đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, thủ tục mới cho tỉ lệ thành công cao.
          Thời điểm thích hợp để trồng Sâm đó là vào khoản tháng 8 hằng năm, thời điểm này do thời tiết mát mẻ, cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt. Do đặc thù chỉ mọc trên núi cao nên cần chọn đất có độ cao trên 1000m, thoát nước tốt, cuốc ải phơi đất, phân luống rộng 120 cm, cao 30-35 cm, rãnh luống 30 cm. Cuốc hố trên mặt luống thành hàng cách nhau 20 cm, hàng cách hàng 30 cm. Để trồng được Sâm Ngọc Linh phải làm nhà mái che bằng lưới, rào kín xung quanh để bảo vệ. Cây giống đánh lên khỏi vườn ươm không được làm đứt củ giống, khoản cách trồng là 20 – 30 cm. Trồng Sâm Ngọc Linh phải luôn giữ được độ ẩm cho cây, chỉ thích hợp trồng Sâm dưới tán rừng già, nhổ cỏ bằng tay và vét rãnh luống tạo sự thông thoáng cho củ. Sâm trồng từ nguồn cây giống có thời gian trên vườn ươm từ 12 – 24 tháng. Vì vậy chỉ sau 4 năm trồng đã cho thu hoạch củ. Thời gian thu hoạch khoảng tháng 11, 12 khi sâm bước vào giai đoạn ngủ đông sẽ cho chất lượng dược liệu cao nhất.
          Sâm Ngọc Linh là loại Sâm đặc hữu của Việt Nam, là một trong năm loại thảo mộc tốt nhất thế giới. Ngày 5/6 vừa qua, Thủ tướng đã ký Quyết định số 787/QĐ-TT phê duyệt Sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia.
           Theo thời giá hiện nay, 01 kg củ sâm tươi có giá bán từ 60 đến 200 triệu đồng tùy theo độ tuổi, trọng lượng mỗi củ. 01 kg lá sâm tươi khoảng 6 triệu đồng. Đối với Sâm giống, một hạt Sâm có giá dao động từ 70-100 nghìn đồng.
          Các nhà khoa học đã xác định cấu trúc hóa học Sâm Ngọc Linh cho thấy 26 hợp chất có cấu trúc đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật) và 24 saponin pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 17 axít amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.
          Hiện tại, diện tích Sâm đang được bảo tồn, phát triển là 65.35 hecta ở các xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang. Trong thời gian qua, những hộ tham gia phát triển trồng cây sâm đến nay đều đã có cuộc sống ổn định, đã giải quyết một phần về vấn đề thiếu lương thực tại địa phương; một số hộ đã trở nên khá hơn trước, trong nhà được trang bị đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt và đời sống. Nhiều hộ gia đình thanh niên vươn lên làm giàu từ cây Sâm.
          Vừa qua, tại Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh được diễn ra vào tháng 6/2017 và Phiên chợ Sâm Ngọc Linh – hàng nông sản được định kỳ tổ chức hằng tháng đã thu hút hàng trăm khách hàng đại gia săn tìm loại sâm quý. Dự báo trong thời gian tới, giá Sâm sẽ tăng cao vì tình trạng cung không đủ cầu và không đủ giống để cung ứng cho doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn. 
Tác giả bài viết: Minh Trí - Huyện Đoàn Nam Trà My
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết