Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 728
  • Tháng hiện tại: 40320
  • Tổng lượt truy cập: 1127089

Đoàn Thanh niên phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác

Đăng lúc: Thứ ba - 08/12/2020 08:23 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Thời gian qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Nam Trà My đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo.
Đoàn công tác của huyện Nam Trà My khảo sát hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi tại xã Trà Dơn

Đoàn công tác của huyện Nam Trà My khảo sát hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi tại xã Trà Dơn

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Trà My Phạm Thị Mỹ Hạnh, từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, Huyện đoàn đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN hộ nghèo, cận nghèo và chính sách có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay thông qua Đoàn thanh niên quản lý trên 27 tỷ đồng với 29 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 1.016 lượt hộ vay. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Huyện Đoàn thường xuyên phối hợp với NHCSXH chỉ đạo cán bộ đoàn quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn và mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều đoàn viên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Đồng thời, thông qua hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Thanh niên có nhu cầu vay vốn được Đoàn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa tổ chức đoàn với thanh niên. Nhờ vậy, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng quế,… với mức thu nhập trung bình từ 80 - 100 triệu đồng/hộ/năm.
Một trong những ĐVTN sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn là anh Y Tông - thôn 1, Trà Dơn. Anh Tông tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn, lại càng vất vả hơn khi tôi cưới vợ, sinh con, muốn phát triển kinh tế nhưng không có vốn. Năm 2017, tôi được vay 50 triệu đồng vốn ủy thác qua đoàn thanh niên để đầu tư nuôi bò, trồng keo, quế. Năm 2019, tôi tiếp tục vay thêm 30 triệu để mở rộng diện tích trồng quế. Nhờ nguồn vốn ưu đãi đó, tôi đã có cuộc sống ổn định, nhà cửa đàng hoàng. Đến nay, ngoài 05 hecta keo đã cho thu hoạch 180 triệu, thì gia đình hiện có 4000 gốc quế to chưa thu hoạch và 04 con bò lớn. Trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng”.
Cũng từ nguồn vốn vay ưu đãi, hộ anh Hồ Văn Núi (thôn 1, Trà Linh) vay 50 triệu để mua cây, con giống phát triển kinh tế. Sau hơn 03 năm vay vốn, hiện gia đình có 400 gốc Sâm Ngọc Linh 2 tuổi, 50 cây Sâm Ngọc Linh 4 tuổi, 5.000 cây Sâm Nam và chăn nuôi heo đen. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi này mà gia đình anh Núi đã thoát nghèo trong năm 2019.
Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My Trần Văn Quang nói: “Từ 2016 đến nay, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp cho các hộ nghèo là thanh niên trên địa bàn huyện nói riêng, hộ nghèo qua các kênh ủy thác của các hội, đoàn thể khác có điều kiện tiếp cận vốn để làm ăn, phát triển kinh tế và giảm nghèo. Đến nay, nguồn vốn ưu đãi đã giải ngân 193.432 triệu đồng, thu hồi nợ 125.308 triệu đồng, tăng trưởng tuyệt đối là 68.124 triệu đồng. Nguồn vốn này đã giúp cho 2.480 hộ nghèo được vay vốn, 2.140 hộ thoát nghèo, giúp cho 989 hộ mới thoát nghèo có vốn để sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, giảm tái nghèo, giúp 153 hộ nghèo chưa có nhà ở kiên cố được vay vốn để làm nhà, giúp 330 lao động nhàn rỗi có vốn để tạo công ăn việc làm, giúp 277 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chưa có đất được vay vốn để khai hoang đất và chuyển đổi nghề nghiệp, giúp 1.025 hộ sản xuất kinh doanh nhỏ vay vốn phát triển kinh tế.”
Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, hằng năm, Huyện đoàn phối hợp với các ngành chuyên môn ở huyện mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ hội, đoàn thể nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác cho cán bộ tổ chức hội, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Ngoài ra, các cấp hội tổ chức nhiều buổi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài huyện; học hỏi kinh nghiệm của những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.
“Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tập trung củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tăng cường tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ nhận ủy thác các cấp; phát huy hiệu quả vốn vay ủy thác cho ĐVTN giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn” - Phó Bí thư Huyện đoàn Phạm Thị Mỹ Hạnh thông tin thêm.

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Nam Trà My
Nguồn tin: HUYỆN ĐOÀN NAM TRÀ MY
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết