Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1721
  • Tháng hiện tại: 19869
  • Tổng lượt truy cập: 979761

Nông dân miền núi mạnh dạn thoát nghèo

Đăng lúc: Thứ năm - 24/10/2019 15:44 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Anh An đang chăm sóc vườn cây Sao đen

Anh An đang chăm sóc vườn cây Sao đen

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Nam Trà My năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nhiều hộ đã tự vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Mô hình trồng cây kinh tế bản địa kết hợp với chăn nuôi của gia đình ông Trần Vĩnh An, thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My là một điển hình, được nhiều người dân trong vùng đến học hỏi kinh nghiệm.

Nhờ khai thác hiệu quả nguồn vốn vay qua Quỹ hỗ trợ nông dân, đã giúp nhiều hội viên nông dân như ông Trần Vĩnh An phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Năm 2017, gia đình ông An đã đăng ký thoát nghèo. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, ông mạnh dạn vay vốn mua bò, trồng cây dược liệu, trồng chuối, quế,... và phát triển chăn nuôi. Đến nay, từ nguồn vốn tích góp được hằng tháng, gia đình ông đã làm được nhà ở ổn định cuộc sống.

Từ chủ trương của huyện là di thực cây Sâm Ngọc Linh về các xã, sau những ngày lặng lội đi núi, ông An đã phát hiện ra vùng đất ở Tu hôn, thôn 3, xã Trà Don có thể trồng được cây Sâm, ông mạnh dạn đăng ký trồng và trồng thí nghiệm. Đến nay, gia đình ông đã có 60 gốc Sâm Ngọc Linh 2 năm tuổi sinh trưởng và phát triển tốt.Anh An chăm sóc vườn chuối của gia đình 

 

 

 

Với bản tính cần cù, hằng ngày, ông đi vào rừng, tìm hạt giống cây giỗi về ươm và nhổ cây con để trồng. Đến nay, ông đã trồng hơn 600 cây, ươm mới trên 1000 gốc quế Trà My. Hiện nay, gia đình có hơn 5ha keo lai trên 7 năm tuổi đến thời điểm khai thác. Để phát triển chăn nuôi và lấy ngắn nuôi dài, gia đình ông đã trồng hơn 600 cây chuối mốc, cho thu nhập từ 2-3 triệu đồng/tháng. Với hơn 2000 gốc sắn đã giúp cho gia đình ông nuôi được hơn 10 con heo, 3 con bò và 01 con trâu.

Nhận thấy tập tục của bà con địa phương thu hoạch lúa, giã lúa đều làm thủ công, tốn nhiều công sức, vất vả, gia đình ông mạnh dạn đầu tư dàn máy xay xát với giá hơn 26 triệu đồng, tạo cho gia đình nguồn thu nhập từ 200.000đ -300.000đ/ngày. Thu nhập bình quân hằng tháng của gia đình ông từ 6 - 7 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông đã thoát nghèo năm 2017 và vươn lên làm giàu cho đến nay.

Khi được hỏi về kinh nghiệm, ông chia sẻ: “Ðể có được thành công như ngày hôm nay, tôi không ngừng trau dồi thêm kiến thức, tìm tòi học hỏi những phương thức, mô hình sản xuất mới cũng như áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất”.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông An còn thường xuyên vận động, giúp đỡ và hướng dẫn bà con trong xã cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Với sự giúp đỡ của ông, nhiều nông dân trong xã đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ có kinh tế khá. Trong nhiều năm, ông An được công nhận là hội viên nông dân sản xuất giỏi và nhận nhiều giấy khen từ huyện đến cơ sở.

Ông Hồ Văn Xung - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nam Trà My cho biết: Hiện nay, mô hình trồng cây kinh tế bản địa kết hợp với chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông An đang trở thành điểm đến để học tập kinh nghiệm của đông đảo Nhân dân trong xã và các xã lân cận. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, ông An còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật chiết cây, chăm sóc đàn vật nuôi, cung cấp cây, con giống cho nhiều bà con nông dân trong và ngoài xã.Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết