Áo xanh vùng đất lở xung kích nơi tâm dịch

Thứ năm - 11/11/2021 22:00 491 0
TP - Ai nấy quay cuồng với đủ việc. Nào bốc vác, chuyển đồ, nấu ăn, đưa cơm đến khu cách ly, rồi lội bộ hàng chục cây số về các buôn làng, đến từng nhà dân tặng quà hỗ trợ… Đó là hình ảnh những áo xanh vùng "đất lở" Nam Trà My (Quảng Nam) những ngày này.
Các bạn trẻ vận chuyển đồ hỗ trợ người dân ở điểm nóng dịch COVID-19
Các bạn trẻ vận chuyển đồ hỗ trợ người dân ở điểm nóng dịch COVID-19

Nam Trà My đang là điểm nóng về dịch COVID-19 ở Quảng Nam. Trong hai tuần (từ ngày 24/10 đến ngày 4/11) huyện ghi nhận 323 ca bệnh. Địa phương đã phải thành lập 5 khu cách ly tập trung, nhiều khu có các ca bệnh F0 được phong tỏa. Dịch lan tới 10 xã trong huyện, nhiều nhất vẫn là Trà Mai, Trà Tập...


Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, Bí thư Huyện Đoàn Nam Trà My cho hay, ngay ngày đầu tiên lực lượng thanh niên được huy động tối đa, bắt tay vào việc. Ai cũng mệt nhưng không một lời ca thán mà động viên nhau cùng vượt qua khó khăn.Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đoàn xã Trà Tập cho hay, xã thành lập 2 khu cách ly với khoảng hơn 150 người. Thanh làm tổ trưởng tổ hậu cần, cùng 11 bạn trẻ đảm nhận việc nấu ăn cho khu cách ly. Một nhóm khác nhận thực phẩm, phân phát về cho các hộ dân khu phong tỏa. Một nhóm xung kích túc trực tại xã sẵn sàng nhận nhiệm vụ đột xuất, và tham gia hỗ trợ truy vết.

Số lượng ĐVTN toàn xã hơn 20 người nhưng nhiều bạn cũng đã thành F1, F2. Người ít, việc nhiều nên ai cũng một lúc kiêm nhiều việc. “Nỗi sợ lớn nhất là nếu không may mình bị đưa đi cách ly thì ai sẽ thay mình làm, người thì ít mà còn nhiều việc quá”, Thanh nói.

Địa bàn miền núi đi lại khó khăn, có buôn làng ở xa tít như Lấp Loa, Măng Ổi phải đi bộ tới 3-4 giờ đồng hồ mới tới nơi. Có hôm đi trao quà cho bà con, nhiều bạn cõng cả bao gạo 50 kg trên lưng, cứ thế ròng rã lội bộ mấy tiếng đồng hồ. Lúc mệt quá, cả nhóm ngồi phệt xuống đất thở dốc, đầu óc biêng biêng, chân tay rã rời.

“Một bạn trong nhóm nói giờ ai cũng mệt cả, nhưng giữa lúc dịch bệnh khó khăn thế này mình là thanh niên trai tráng mà không đi trước, không làm thì lấy ai làm?! Thực sự nhiều năm làm thủ lĩnh Đoàn, nhưng nghe được những câu nói này của các bạn em hạnh phúc vô cùng. Các bạn nghĩ được như vậy đã tạo động lực, khích lệ lan tỏa tinh thần rất tích cực cùng nhau cố gắng”, Thanh chia sẻ.

Nhiều hôm trời mưa nắng thất thường, thấy các bạn trẻ vất vả, người dân lại cõng từng buồng chuối, quả bí, rau vườn, trái cây nhà trồng mang đến để các tình nguyện viên đưa về bếp. Những câu chuyện sẻ chia, chung sức cứ thế truyền thêm sức mạnh.

Thời điểm này năm ngoái, người dân nơi đây đối mặt với đại nạn núi lở vùi chết hàng chục mạng người, có vụ lở núi cuốn băng cả ngôi làng như ở Trà Leng, năm nay dịch COVID-19 lại bùng phát. Thương bà con, nhiều tấm lòng, nhà hảo tâm gom góp những món quà hỗ trợ. Những tốp bạn trẻ lại lên đường làm bốc vác, chuyển đồ đến từng nhà dân...

 

Tác giả bài viết: HOÀI VĂN - BÁO TIỀN PHONG

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây