Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2667
  • Tháng hiện tại: 37155
  • Tổng lượt truy cập: 1288553

Cựu chiến binh làm kinh kế giỏi

Đăng lúc: Thứ năm - 24/10/2019 04:40 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Từ người lính xuất ngũ trở về địa phương với cuộc sống muôn vàn khó khăn, thách thức, sau 20 năm lập nghiệp, cựu chiến binh Hồ Văn Diếu, đã có cơ ngơi hàng trăm tỷ đồng nơi đại ngàn Ngọc Linh.
Cựu chiến binh Hồ Văn Diếu chăm sóc vườn Sâm Ngọc Linh của gia đình

Cựu chiến binh Hồ Văn Diếu chăm sóc vườn Sâm Ngọc Linh của gia đình

Là người con của dân tộc Xê đăng, sinh ra và lớn lên tại thôn 3, xã Trà Linh - xã vùng núi cao và xa xôi nhất của huyện Nam Trà My, cựu chiến binh (CCB) Hồ Văn Diếu tâm sự: “Bản thân sinh ra trong một gia đình có điều kiện hết sức khó khăn, vất vả, phải nghỉ học giữa chừng để ở nhà phụ giúp gia đình phát nương làm rẫy sinh sống. Năm 1977, theo tiếng gọi Tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ. Đến năm 1981, tôi xuất ngũ trở về địa phương làm ăn sinh sống, nhưng cái đóinghèo vẫn cứ đeo bám mãi nên tôi quyết tâm tìm cách để thoát nghèo”.

Trà Linh được biết đến là vùng đất của các loài dược liệu quý hiếm, trong đó có Sâm Ngọc Linh - loại cây có giá trị kinh tế cao. Ý thức được điều đó, anh Diếu đã cùng vợ con tìm hiếm hạt, vào rừng để mở rộng diện tích gieo trồng. Dần dà, cây Sâm có giá trị kinh tế cao hơn, gia đình anh cùng bà con trong xã mạnh dạn vay vốn của Nhà nước để trồng sâm. Ông cho biết: việc trồng sâm đòi hỏi phải có vốn lớn, muốn cây sinh trưởng, phát triển tốt phải đảm bảo độ ẩm ướt và che phủ mặt đất quanh năm. Cây Sâm có giá trị rất cao nên phải bảo vệ an toàn, chống trộm cắp, chống chuột rừng chuyên ăn hạt sâm. Do đó, vườn Sâm được bảo vệ bằng hàng rào lưới B40 dây thép gai và tôn lá bao quanh, điện thắp sáng, kẹp bẫy chuột và trang bị máy bộ đàm để thông tin liên lạc.

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi, vườn Sâm của gia đình ông Diếu sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Đến nay, 03 vườn sâm của gia đình ông đã rộng hơn cả chục héc ta với đủ độ tuổi, sâm nhiều tuổi nhất là trên 20 năm, và ít nhất là 01 năm. Với giá cả hiện nay, mỗi vườn sâm ước tính cho thu hoạch khoảng 200 tỷ đồng. Riêng hạt sâm cho thu hoạch 40 lon hạt mỗi năm, mỗi lon hạt có giá 130 triệu đồng. Thực hiện chủ trương của huyện, ông mở rộng diện tích đầu tư trồng thêm 01 héc ta sâm nam. Nhờ đó, gia đình ông đã thực sự thoát nghèo và có của ăn của để, mua sắm ô tô đắt tiền làm phương tiện đưa gia đình đi tham quan, học tập, con cháu học hành, làm việc, cho con cái xây dựng nhà cửa và mua sắm trang bị đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Khi trở thành một người thành đạt, với bản chất của người lính cụ Hồ, CCB Diếu còn giúp đỡ rất nhiều gia đình hội viên CCB và bà con trong xã, nhất là đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền mua cây giống, ông đã hỗ trợ về cây giống, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc để cây sâm phát triển tốt, biếu tặng các doanh nghiệp tư nhân trồng sâm tại địa phương rất nhiều hạt giống và cây giống trị giá hàng trăm triệu đồng,... Những việc làm đó không chỉ thể hiện tấm lòng, chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của người dân, mà còn đồng hành với lãnh đạo địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân mạnh dạn vay vốn đầu tư, trồng và phát triển Sâm Ngọc Linh, các loài cây dược liệu, làm giàu cho quê hương, hướng tới xây dựng khu du lịch sinh thái vùng sâm của huyện nhà. Nghị lực vượt khó làm giàu và lòng nhân ái của CCB Hồ Văn Diếu đã được các cấp ghi nhận, biểu dương khen thưởng bằng nhiều hình thức.Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết