Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 410
  • Tháng hiện tại: 36498
  • Tổng lượt truy cập: 1123267

Người bảo tồn văn hóa

Đăng lúc: Thứ ba - 07/05/2019 10:56 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Ông Hồ Văn Thập, 50 tuổi, người Xê Đăng, ở làng Măng Tó, thôn 2 xã Trà Cang, là Nghệ nhân không chỉ biết cách bảo tồn các nhạc cụ dân tộc truyền thống người Xê Đăng cho con cháu trong làng, mà còn sáng tạo, chế tác ra nhạc cụ dân tộc phục vụ các lễ hội của đồng bào trong làng và khách tham quan du lịch được mọi người ưa chuộng.
Ông Tập với đàn đá do mình tự chế

Ông Tập với đàn đá do mình tự chế

      Ngay từ nhỏ, ông thường theo cha đến khắp các làng ở huyện Trà My (cũ), cùng các buôn làng ở Tây Nguyên để thẩm âm, chỉnh âm các bộ cồng chiêng theo yêu cầu, từ đó trình độ thẩm âm, chỉnh âm và lòng say mê âm nhạc đã dần thấm vào máu thịt ông ngày càng nhiều theo thời gian.

       Khi cha ông mất, ông vẫn nối nghiệp thẩm âm, chỉnh âm Cồng Chiêng để thỏa niềm đam mê, ông đã chế tác nhạc cụ để  bảo tồn và làm phong phú thêm văn hóa người Xê Đăng ở Nam Trà My.
       Đàn Nước là một sự sáng tạo của ông trong việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Xê Đăng, đàn Nước trước kia thực chất là dàn mà đồng bào sử dụng dòng nước của con suối, cùng với các ống tre nứa, lồ ô tạo nên âm thanh để đuổi chim và muôn thú, bảo vệ mùa màng trên các nương rẫy của bà con đồng bào dân tộc vùng cao. Nhưng với ông Thập - người có năng khiếu và lòng say mê âm nhạc, ông đã biến các âm thanh phức hợp đó thành dàn âm thanh có tiết tấu vừa du dương, vừa réo rắc rất vui tai - Đàn nước. 
       
Trên nguyên lý hoạt động của dàn âm thanh đuổi chim trên rẫy, ông đã sắp đặt lại các ống tre nứa, lồ ô, theo khoảng cách tạo sự va chạm mạnh nhẹ khác nhau, đồng thời chỉnh âm các ống tre nứa, lồ ô theo từng cung bậc âm thanh trầm bổng, thanh thót, theo ý tưởng nghệ sĩ của ông. Thế là tạo ra cây Đàn Nước được đặt trong vườn nhà bên bờ suối để dân làng cùng nghe cho vui tai sau một ngày làm rẫy, đi rừng về mỏi mệt.
      
Chưa dừng lại ở đó, ông còn tạo cho Đàn Nước khả năng độc tấu, tạo nên tiết tấu âm thanh của một bài hát quen thuộc theo yêu cầu của người nghe. Tiếng lành đồn xa, nhiều ông chủ, bà chủ  của các khách sạn 5 sao, các resort ở thành phố Hội An, Đà Nẵng, không quản ngại đường xá xa xôi, trèo đèo vượt núi tìm đến nhà ông Thập để chứng kiến dàn Đàn Nước biểu diễn. Trước loại đàn mới lạ độc đáo lại có khả năng diễn tấu nhạc theo yêu cầu, thế là họ đưa tiền trước, đặt hàng cho ông làm cho một dàn  Đàn Nước đặt tại resort để phục vụ du khách, đặc biệt là khách Tây. Ông Thập  cho biết, trong 2 năm qua, ông đã nhận và làm hơn 9 dàn Đàn Nước, mỗi dàn có tiết tấu âm nhạc khác nhau theo yêu cầu của người chủ. Hiện ông Thập đang nhận làm 3 dàn Đàn Nước tại các resort ở Hội An, Đà Nẵng và Nha Trang.
     
Ông nói mộc mạc: “Bác Hồ dặn làm việc gì có ích cho Dân cho Nước  cũng tận tụy tận tâm, nên mình làm cây Đàn Nước để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Xê Đăng, cũng hết sức tận tâm, tận tụy, say mê nghiên cứu mới có được như ngày hôm nay. Hiện ông Thập là người duy nhất ở Nam Trà My chế tác được Đàn nước, đàn Đá và là người biết cách thẩm âm, chỉnh âm cho các bộ Cồng chiêng cho dân làng. 
    
Tấm lòng say mê vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc  Xê Đăng của ông Thập, không chỉ giúp ông có thu nhập ổn định nuôi sống gia đình, mà ông còn được Nhà Nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, ông được mọi người trong làng tôn vinh là người học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ tiêu biểu nhất làng.

Tác giả bài viết: Lê Gân
Nguồn tin: Huyện ủy Nam Trà My
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết