Nhiều mô hình, giải pháp thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới, giai đoạn 2018 - 2022”

Thứ hai - 20/09/2021 04:37 454 0
Xây dựng thanh niên Nam Trà My thời kỳ mới “Tâm trong-trí sáng-hoài bão lớn”

Với gần 3000 đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ Nam Trà My ngày càng có trình độ tri thức cao, đi đầu trong các phong trào tình nguyện, năng động, sáng tạo, mong muốn cống hiến, khẳng định và trưởng thành, được đóng góp sức lực, trí lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cấp huyện và 100% cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, giai đoạn 2018 - 2022 bằng nhiều hình thức phong phú như tổ chức hội nghị, diễn dàn, tổ chức thi tìm hiểu, thi trực tuyến, lồng ghép trong buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn, trong các hoạt động tình nguyện…
Xung kích xây dựng nông thôn mới
Xung kích xây dựng nông thôn mới
Tiếp nối truyền thống của thế hệ thanh niên Việt Nam, phát huy truyền thống anh hùng, các thế hệ thanh niên Nam Trà My dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện đã mang nhiệt huyết và sức trẻ, đóng góp xứng đáng vào lịch sử dân tộc và truyền thống quê hương qua từng thời kỳ cách mạng.

hien mau

                                        Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ nhu cầu thiết thân của thanh niên, trong nhiệm kỳ vừa qua, tuổi trẻ toàn huyện đã lựa chọn cho mình những phần việc cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa trong cộng đồng thanh niên cũng như xã hội để góp chung cho sự phát triển của địa phương. Nhiều phần việc, công trình đã đóng góp quan trọng vào những mục tiêu lớn toàn huyện như xây dựng nông thôn mới, giúp các hộ gia đình, xã đặc biệt khó khăn, tham gia xây dựng đô thị văn minh, phát triển du lịch và nhiều phong trào khác. Các phong trào hành động “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; “Tuổi trẻ Nam Trà My chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Thanh niên tình nguyện”… đã tạo được những dấu ấn tốt trong đời sống xã hội trên địa bàn huyện. Các hoạt động sinh hoạt truyền thống, văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, giúp đỡ người nghèo, vùng nghèo, ứng phó với thiên tai, lũ lụt, xây dựng nông thôn mới, hiến máu nhân đạo đã thu hút đông đảo lực lượng tuổi trẻ tham gia. Đoàn Thanh niên đã tình nguyện đóng góp trên 500 ngày công đảm nhận thực hiện trên 150 công trình, phần việc trên nhiều lĩnh vực, với giá trị hơn 02 tỷ đồng; nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, làm giàu từ cây Sâm Ngọc linh và các cây bản địa. Nhiều phần việc công trình đã đóng góp quan trọng vào mục tiêu lớn của huyện.

ntm
                                Tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh Nét đẹp màu áo xanh 2021

Điều quan trọng nhất là qua mỗi phong trào, mỗi hoạt động của thanh niên, tuổi trẻ được rèn luyện, được định hướng để trở thành những công dân có ích, tiếp tục cống hiến cho quê hương và cho đất nước trong tương lai. Đồng thời, thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố và phát triển. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, công tác phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được quan tâm hơn; đội ngũ cán bộ Đoàn đông đảo, có trình độ chuyên môn đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận tin cậy của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.


ntm1
                                                         Thanh niên thực hiện nhiều công trình tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Dự báo trong những năm tới, tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, huyện tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn đan xen giữa yêu cầu và xu hướng phát triển với các tác động từ việc thực hiện đổi mới, nhất là vấn đề xã hội. Thực tế đó đang đặt ra yêu cầu cấp bách, đòi hỏi các cấp, các ngành trong đó có Đoàn Thanh niên từ cấp huyện đến cơ sở cần nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển những năm tới; đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm trong tổ chức hoạt động, phong trào. Đoàn viên, thanh niên cần có sự chuyển mình, bứt phá, tự hành trang cho mình tăng cường sức đề kháng trước cái mới, lạ mà mình lựa chọn; nâng cao ý thức trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ tri thức, đạo đức cách mạng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Đặc biệt, trong tình hình mới hiện nay, tốc độ phát triển công nghệ thông tin như vũ bão, nền kinh tế tri thức đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và khởi nghiệp sáng tạo đang là một xu thế lớn…, đòi hỏi cán bộ Đoàn không ngừng rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng để có đủ bản lĩnh chính trị, có trình độ cao, có năng lực tư duy và hoạt động thực tiễn hiệu quả, đủ sức quy tụ và truyền cảm hứng cho thanh niên nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ, hoài bão lớn, xung kích sáng tạo trong lao động và học tập, tiến tới làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại. Đảng bộ, chính quyền huyện Nam Trà My luôn quan tâm, đặt niềm tin sâu sắc, kỳ vọng to lớn vào thế hệ trẻ; luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để thế hệ trẻ huyện nhà cống hiến và trưởng thành.

Một số mô hình giải pháp:

1. Cuộc thi ảnh nét đẹp màu áo xanh nhằm biểu dương, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện những công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững,...
cuoc thi anh

2. Duy trì chuyên mục “Theo dấu chân Bác”: biểu dương, đưa tin và giới thiệu những mô hình hay, thiết thực, những cá  nhân tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh trên fanpage, facebook, website…từ đó nhân rộng các mô hình đến các cơ sở Đoàn.

Theo dấu chân Bác (tuoitrenamtramy.vn)

3. Thanh niên xung kích trong chuyển đổi số

chuyen doi so1Phát động Chiến dịch đồng loạt chuyển đổi số

chuyen doi so 2
4. Mỗi thanh niên 01 cuốn sách làm bạn

sach
5. Duy trì thường xuyên chuyên mục "Mỗi ngày 01 tin tốt, mỗi tuần 01 câu chuyện đẹp": 
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp (tuoitrenamtramy.vn)

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Nam Trà My

Nguồn tin: Huyện đoàn Nam Trà My:

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây