THÔNG TIN VỀ KHU DI TÍCH NƯỚC LÀ

Thứ hai - 20/03/2023 22:11 515 0
Căn cứ địa cách mạng Nước Là (tỉnh Quảng Nam) với tên gọi Mật khu Đỗ Xá được hình thành từ cuối năm 1959. Đây là căn cứ của Liên khu ủy - Ban Quân sự khu V, có ý nghĩa lịch sử cách mạng trong chiến lược lãnh đạo, chỉ đạo của Liên khu V, đánh dấu mốc son của quân dân Liên khu V trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ đầy khó khăn, gian khổ...
THÔNG TIN VỀ KHU DI TÍCH NƯỚC LÀ
Mật khu Đỗ Xá (*) hay căn cứ Đăk Bla (Nước Là) thành lập từ cuối thập niên 1950 thế kỷ trước nhằm hiện thực hóa đường lối đấu tranh giải phóng miền Nam của Nghị quyết 15 T.Ư ở Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung. Mật khu Đỗ Xá gắn liền với những tên tuổi lừng lẫy một thời của quân Giải phóng miền Nam như Võ Toàn (Võ Chí Công), các tướng Trần Kiên, Nguyễn Đôn, Chu Huy Mân, Trương Chí Cương, Võ Thứ, Hoàng Minh Thắng, Mười Chấp... Mật khu Đỗ Xá  nay là vùng Tăk Pỏ, Nước Là gần Trung tâm hành chính huyện Nam Trà My ngày nay.
Vùng Takpor – Nước Là –Ngọc La nằm trên dãy núi cao, phía Bắc giáp với Hòn Bà với độ cao 1.347m; phía Tây có núi Ngọc Linh cao 2598m giáp Đắc Tô; KomTum là núi cao nhất trong cả vùng. Vị thế Takpor – Nước Là –Ngọc La  dựa lưng vào Tây Nguyên, giáp KomTum, Gia Lai và miền núi Quảng Nam, Quảng Ngãi, vị thế cơ động cho đi lại, nhiều núi non hiểm trở thuận lợi cho việc đóng quân lãnh đạo, bày binh bố trận chống địch, bảo vệ căn cứ.
Khu di tích Nước Là - căn cứ Liên khu ủy và Ban quân sự Khu V hiện có diện tích khoảng 235.567,5m2, nằm ở vị trí: phía Đông giáp sông Nước Là, phía Tây giáp đường Nam Quảng Nam và sông Tranh, phía Nam giáp đất hoang đồi, phía Bắc giáp trung tâm .Khu làm việc của Liên Khu ủy, Ban Quân sự Khu V và các Ban, Ngành lúc bấy giờ chỉ là tranh, tre, nứa lá để ngụy trang địch Đây là khu di tích lịch sử quan trọng đánh dấu bước ngoặt lịch sử của cánh mạng khu V, là nơi ghi lại ký ức của một thời đấu tranh gian khổ và hy sinh nhưng rất vinh quang và anh hùng của bậc cha anh, những người từng chiến đấu chống Mỹ xâm lược, bảo vệ quê hương, giành độc lập, tự do dân tộc. Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 7 tỷ đồng, phần còn lại ngân sách huyện đối ứng và sự hổ trợ của Thành phố Tam kỳ - Đơn vị kết nghĩa. Các hạng mục chính của khu di tích gồm: Tại vùng lõi di tích (vùng bảo vệ số 1), gồm: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà tưởng niệm Bác Võ Chí Công, phục dựng nhà hội trường - giao ban, Nhà làm việc bí thư khu ủy, Nhà làm việc Ban quân sự, Đường nội bộ trong di tích. Tại vùng bảo vệ số 2 gồm: Cổng chào, bậc cấp, sân tập trung, hạ tầng kỹ thuật.
Xuất phát từ những yêu cầu đó, sau khi nghiên cứu, khảo sát địa bàn và nắm tình hình, cuối năm 1959, Liên khu ủy khu V quyết định chuyển cơ quan từ Bến Hiên, Bến Giằng (nay thuộc huyện Đông Giang và Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) vào đóng tại khu vực Nước Là thuộc vùng núi phía tây của huyện Trà My (nay thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

                           Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

                                Hình ảnh Nhà tưởng niệm Bác Võ Chí Công
Trong những năm đứng chân tại Nước Là (1959 - 1964), Liên khu ủy khu V do đồng chí Võ Chí Công làm Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng đối với phong trào cách mạng trong toàn Liên khu. Tại đây, Liên khu đã lãnh đạo các tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương, chuyển hướng phong trào đấu tranh chính trị đơn thuần sang đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, tiếp đến là chiến lược “hai chân, ba mũi giáp công” triển khai trên khắp toàn miền, từng bước giải phóng đại bộ phận nông thôn, đồng bằng và làm chủ cả một vùng núi rộng lớn của các tỉnh Nam Trung Bộ. Đặc biệt tại căn cứ Nước Là, Liên khu ủy  đã lãnh đạo đánh bại ba cuộc hành quân lấn chiếm của Mỹ - ngụy tấn công vào căn cứ của ta, từ đó càng củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào cách mạng.
Việc đầu tư xây dựng Di tích quốc gia Căn cứ Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân sâu sắc của của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền bối cách mạng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân đã anh dũng chiến đấu hy sinh sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng. Đây cũng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục lòng yêu nước và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

 

Nguồn tin: Huyện đoàn Nam Trà My:

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây