Tiếp sức người tự cách ly

Thứ tư - 17/11/2021 19:50 505 0
Sau gần 20 ngày chống dịch Covid-19, đến nay huyện vùng cao Nam Trà My đã cơ bản kiểm soát được tình hình. Nhưng trước mắt địa phương vẫn còn khá nhiều nhiệm vụ đặt ra, trong đó có việc đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đối với hàng trăm trường hợp cách ly tại nhà.
Tiếp sức người tự cách ly
Đoàn viên, thanh niên huyện Nam Trà My chuyển lương thực đến từng nóc để hỗ trợ kết hợp tuyên truyền, động viên trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: P.T

Khắc phục khó khăn

Ngoài các trường hợp F0 được đưa đi điều trị ở tuyến tỉnh, xã Trà Don vẫn đang quản lý, theo dõi hơn 400 trường hợp F1 liên quan, phần lớn trong số đó đang thực hiện cách ly tại nhà. Bên cạnh phải đối diện với chuyện phòng chống dịch trong điều kiện mưa lũ bất thường, xã cũng gặp không ít trở ngại liên quan đến tình hình thực tế của địa phương, nhất là điều kiện kinh tế còn nghèo nàn, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao.

Ông Lê Trung Thực - Chủ tịch UBND xã Trà Don cho biết, đa số nhà ở của người dân có diện tích nhỏ, thành viên trong gia đình sinh hoạt chung ở không gian chật hẹp, không có phòng ngủ riêng, vệ sinh khép kín và nhiều điều kiện theo quy định tại Công văn 5599 của Bộ Y tế, trong khi trường hợp cần cách ly là rất lớn, nhiều nhất vẫn là trẻ em, nếu chuyển cách ly tập trung sẽ dẫn đến quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo.

“Trước mắt, xã cố gắng vận dụng linh hoạt các quy định để thực hiện cách ly tại nhà cho người dân, nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện để khoanh vùng quản lý, theo dõi từng trường hợp” - ông Thực nói.

Tại xã Trà Tập, làng Tắc Rối (thôn 4) có 5 hộ đang thực hiện cách ly tại nhà, nhưng do các nhà nằm sát nhau lại không có tường rào ngăn cách nên vài hộ trong số đó đã chọn cách vào lán trại ở bìa rừng để thực hiện cách ly vì không muốn ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của làng.

Ông Hồ Văn Níp - Chủ tịch UBND xã Trà Tập cho hay: “Chính quyền địa phương đang chỉ đạo các tổ xung kích tăng cường lực lượng, tập trung tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng chống dịch cho người dân, đồng thời đáp ứng ngay các nhu cầu thiết yếu của người đang thực hiện cách ly khi cần. Hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, tổ hậu cần… thời gian qua đảm bảo, bước đầu mang lại hiệu quả rất tốt”.

Bám nóc giúp dân

Chúng tôi có dịp theo chân cán bộ, đoàn viên Đoàn xã Trà Tập vào những ngày nắng hiếm hoi trên hành trình đồng hành với bà con ở làng, nóc trong phòng chống dịch Covid-19.

Quả thật, chưa khi nào cán bộ vùng cao lại khao khát có được những ngày nắng ấm như bây giờ. Giữa trập trùng mây, những ngôi làng nơi chúng tôi qua vẫn giữ nguyên nét yên bình với chừng mươi ngôi nhà xếp thành từng bậc dọc triền núi.

Chị Hồ Thị Thủy (nóc Tu Gia 1, thôn 1) chia sẻ: “Từ lúc nhà có người bị ốm, xã đã yêu cầu gia đình tự cách ly, có quyết định hôm trước hôm sau đã thấy mấy cô bên trường tiểu học mang gạo đến hỗ trợ nên cũng yên tâm”.

Người trong nhà, kẻ ngoài ngõ nên chúng tôi không thăm hỏi được thêm nhiều. Anh Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Đoàn xã Trà Tập đặt ở sân nhà gói quà rồi dặn dò: “Nay nhà mình có người bị bệnh, anh chị với mấy cháu cố gắng ở trong nhà, đeo khẩu trang, đừng đi đâu nghe. Ai mời rượu đừng đi, cũng đừng mời ai đến nhà mình. Mình phải bảo vệ sức khỏe cho bản thân và hàng xóm. Cần gì cứ báo bọn em”.

Cứ ghé vào nhà nào, tặng quà xong anh Thanh đều thông tin như vậy, có nhà chỉ thấy cụ già và em nhỏ, ai cũng mủi lòng. “Chỉ mong sớm hết dịch để bà con mình bớt khổ” - anh Thanh nói.

Với 27 nóc lớn nhỏ trên toàn xã, Trà Tập hiện là địa phương có lượng dân cư phân bố rải rác tương đối nhiều của huyện Nam Trà My, đáng nói nhiều nơi chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ  và phải mất đến 3 - 4 giờ vượt núi.

Vậy nhưng lực lượng tiếp tế không bỏ sót làng nào. Anh Thanh thông tin, còn một số hộ ở Lấp Loa, Tu Linh, Lăng Lương và Răng Chuỗi, mấy làng này đều ở xa, anh em sẽ phải đi bộ đến đó.

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, kể từ khi Covid-19 bùng phát trên địa bàn, chính quyền huyện đã vào cuộc nhanh và quyết liệt truy vết, nhờ vậy dịch bệnh đã cơ bản được khống chế. Sức khỏe của người dân trong các khu vực cách ly, khu phong tỏa luôn được huyện đặt lên hàng đầu.

“Các chế độ chính sách tại khu cách ly tập trung, việc hỗ trợ gạo, thực phẩm cho khu phong tỏa được đảm bảo. Nhờ đó người dân rất an tâm, thực hiện tốt việc cách ly. Ngoài sự nỗ lực của chính quyền, địa phương cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ quý báu từ các cá nhân, tổ chức xã hội ủng hộ lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, đặc biệt là đưa đón bệnh nhân đi cách ly, về tỉnh điều trị cũng như đón trở về” - ông Dũng chia sẻ.


 

Tác giả bài viết: PHÚ THIỆN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam:

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây