Đoàn cơ sở “3 chủ động”: Giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng công tác tổ chức, xây dựng Đoàn

Thứ năm - 12/10/2023 03:30 51 0
Căn cứ theo hướng dẫn 05-HD/HĐTN, ngày 6/7/2023 của Ban Thường vụ Huyện đoàn Nam Trà My về việc Hướng dẫn Xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2023 - 2027, BTV Huyện đoàn cũng đã quán triệt, triển khai Hướng dẫn đến cán bộ Đoàn chủ chốt trên địa bàn huyện trong đó nhấn mạnh việc chủ động thực hiện quản lý đoàn viên, nắm bắt tình hình thanh niên, chủ động xây dựng và thực hiện chương trình công tác, chủ động tham mưu cấp ủy và phối hợp với các tổ chức liên quan là những nội dung quan trọng thể hiện vai trò, tính chủ động của tổ chức Đoàn, xây dựng Đoàn cơ sở vững mạnh.
Đoàn cơ sở “3 chủ động”: Giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng công tác tổ chức, xây dựng Đoàn
1. Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở đơn vị
Tuổi trẻ huyện nhà đã chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng, nhu cầu tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc, đề xuất của từng đoàn viên, thanh thiếu niên, kịp thời thông tin chính xác, đặc biệt chú trọng qua các kênh thông tin trên mạng xã hội (zalo, facebook, youtube,...). Việc nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên được thực hiện thường xuyên thông qua các hình thức như: tăng cường đi công tác cơ sở để tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, sinh viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt Câu lạc bộ, Đội, nhóm, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, đặc biệt là kết quả hoạt động của đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên và đội hình nồng cốt chính trị của Đoàn,… Qua đó kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, sinh viên và giải quyết kịp thời những vướng mắc còn tồn tại, từ đó tổ chức các hoạt động đạt kết quả cao, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
2 1
Tổ chức Hành trình Địa chỉ đỏ về với Khu Di tích Nước Là
2. Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác
Để thực hiện tốt hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác ngay từ đầu năm, phối hợp hoạt động với các tổ chức Đoàn thể - Hội nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, đơn vị và của Đoàn cấp trên. Các cơ sở đoàn cũng đã chủ động triển khai thực hiện chương trình công tác hàng năm của của đơn vị mình; tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, sinh viên; triển khai thực hiện công trình, phần việc của thanh niên theo nghị quyết, kế hoạch đề ra và chỉ tiêu được phân bổ.
Các cơ sở đoàn tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, đồng thời kịp thời cung cấp tài liệu sinh hoạt hàng tháng cho các chi đoàn của đơn vị mình. Để sử dụng hiệu quả tài liệu, sau khi nhận được tài liệu do Ban Thường vụ Huyện đoàn gửi, các cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc thông báo, phổ biến đến các chi đoàn được biết để sử dụng tài liệu, đảm bảo 100% Bí thư chi đoàn đều có tài liệu. Sau đó, các chi đoàn sẽ biên soạn tài liệu hướng dẫn, cung cấp thông tin sinh hoạt Đoàn phù hợp với chương trình công tác  qua nhiều hình thức đa dạng như: Diễn đàn, tọa đàm, hội nghị triển khai công tác chuyên môn, hội thi, các hoạt động về nguồn, các buổi lễ mittinh, tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước,…
29
Hội thao Bóng đá Nam 5 người xã đoàn Trà Nam

3. Chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan
Tuổi trẻ huyện nhà đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng về cơ chế, nội dung trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; trong chỉ đạo các hoạt động phối hợp giữa các tổ chức Đoàn thể, Hội để thực hiện tốt công tác thanh niên. Chủ động phối hợp với các tổ chức Đoàn thể, Hội trong thực hiện nhiệm vụ cấp ủy, Đoàn cấp trên giao; trong tham mưu cơ chế, chính sách nhằm thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh niên của khoa mình.
tieu thu
Chương trình "Hỗ trợ tiêu thụ nông sản" năm 2023
Công tác phối hợp hoạt động giữa Đoàn Thanh niên huyện nhà với các đơn vị nhịp nhàng, có sự bàn bạc thống nhất trong từng hoạt động, do đó không có sự chồng chéo giữa các đoàn thể, nhất là việc xây dựng chương trình liên tịch hoạt động hàng năm đã tạo được sự chủ động hơn cho các Đoàn cơ sở, từ đó các hoạt động mang lại hiệu quả cao.
Chủ động tham mưu cấp ủy Đảng thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ Đoàn tại cơ sở: Được thực hiện thường xuyên theo đúng quy trình và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn của quy chế cán bộ Đoàn do Trung ương Đảng ban hành. Tổ chức rà soát, bổ sung quy hoạch giai đoạn 2022 – 2027 trình cấp ủy phê duyệt.

Nguồn tin: Huyện đoàn Nam Trà My:

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây