Năm 2020: TUỔI TRẺ NAM TRÀ MY TỰ HÀO TIẾN BƯỚI DƯỚI CỜ ĐẢNG!

Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 508
  • Tháng hiện tại: 36596
  • Tổng lượt truy cập: 1123365

Khởi nghiệp từ Cây quế

Đăng lúc: Thứ năm - 06/06/2019 08:27 - Người đăng bài viết: tuoitrentm
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Trà Mai còn lắm khó khăn của huyện Nam Trà My, chị Hồ Thị Thu Tình ý thức được rằng, phát triển kinh tế gia đình là điều kiện tiên quyết để thoát nghèo. Tìm hiểu về điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, chị quyết định chọn cây Quế Trà My làm cây kinh tế chủ lực.
Ảnh: Chị Tình chăm sóc vườn Quế của gia đình

Ảnh: Chị Tình chăm sóc vườn Quế của gia đình

      Bắt đầu lập nghiệp...

      Năm 1999, chị Tình kết hôn cùng anh Hồ Thanh Bá. Khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng, vợ chồng chị bắt đầu khai hoang đất sản xuất mới, cùng diện tích đất canh tác cũ và 3000 cây giống Quế Trà My được ba mẹ hai bên gia đình hỗ trợ. Ngày ngày, vợ chồng góp công phát dọn, bảo quản vườn quế, vừa chăm sóc, vừa học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu cách gieo ươm giống quế để nhân rộng vườn quế của gia đình. Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn buổi đầu lập nghiệp, chị Tình nói: “Có thời điểm Quế bán ra thị trường thu được lợi nhuận rất cao, song, do thị trường bấp bênh, sản phẩm Quế Trà My rớt giá; giống quế từ phía Bắc vào trồng ồ ạt làm cho diện tích Quế Trà My bị thu hẹp, chất lượng và thương hiệu quế bản địa bị ảnh hưởng khiến gia đình tôi vô cùng hoang man. Trước tình hình đó, vợ chồng tôi nhủ nhau không được từ bỏ, phải kiên trì chăm sóc vườn quế như một lựa chọn để khởi nghiệp”.

Gần 20 năm tận tụy với cây Quế, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, mỗi mùa thu hoạch, gia đình chị Tình khai thác từ 10-20 cây Quế đủ tuổi, tận dụng tất cả lá, thân, cành để bán với giá dao động từ 5.000-7.000đ/kg, vỏ quế từ 38.000--48.000đ/kg, trừ các khoản chi phí khác, chị thu được hơn 20 triệu đồng/năm, và đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Sau mỗi mùa vụ, gia đình chị đầu tư trồng mới lại những diện tích đã khai thác, nhờ vậy, sản lượng và nguồn thu nhập hằng năm từ cây Quế luôn ổn định. Từ số tiền này, chị đủ kiều kiện để làm nhà ở, mua sắm các vật dụng trong gia đình, ổn định cuộc sống và nuôi con ăn học.

         Chia sẻ khó khăn...

        Đồng cảm với những khó khăn của các gia đình lân cận, chị Tình đã hỗ trợ 3.000 cây Quế từ 2-3 tuổi cho 15 hộ gia đình trong xóm, hướng dẫn họ kỹ thuật trồng và chăm sóc quế. Đến nay, một số hộ đã hưởng lợi từ cây Quế, cải thiện thu nhập cho gia đình. Cũng từ nguồn giống Quế tự ươm trong vườn nhà, gia đình chị đã bán hơn 20.000 cây Quế giống cho huyện và các hộ gia đình ở các xã, vừa tăng thêm thu nhập để phát triển kinh tế, vừa bảo tồn được nguồn giống Quế Trà My. Chị Tình chia sẻ: “Đến nay, tôi nhận thấy, khởi nghiệp từ cây Quế bản địa là hướng đi đúng đắn, không những mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, mà còn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hiện tại, gia đình tôi đã mở rộng thêm 20ha vườn Quế, trồng hơn 30.000 cây Quế bản địa với nhiều độ tuổi khác nhau, đây sẽ là nguồn thu nhập cho con cháu sau này”.

        Không những chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị Tình còn tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người thân, bà con hàng xóm chăm lo làm ăn, thoát nghèo bền vững. Những năm gần đây, vợ chồng chị tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, nhất là phong trào thể dục thể thao, các môn truyền thống địa phương tổ chức như bắn nỏ đạt thành tích cao.

      Chị Lê Thị Thúy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trà My cho biết: “Là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã, chi hội trưởng chi hội thôn 1, chị Tình luôn gương mẫu, trách nhiệm trong việc vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là phong trào “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, thu âm tuyên truyền về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bằng tiếng Kinh và tiếng Cadong phát qua loa di động, về những tác hại của rượu bia,... Dù ở cương vị nào, chị Tình cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, là tấm gương sáng cho hội viên phụ nữ huyện nhà học tập và làm theo”.

 


Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Các đồng chí BTV huyện đoàn Nam Trà My khóa XV (Nhiệm Kỳ 2017-2022)

  Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang Chức vụ: Bí Thư huyện Đoàn - Chủ Tịch Hội đồng đội - Chủ tịch Hội LHTNVN huyện   Số điện thoại: 0963111054 Email: huyentrangtptkd@gmail.com Đồng chí: Dương Minh Trí Chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ Tịch Hội đồng đội - PCT Hội...

Liên kết

logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
TT Huyện Đoàn
0510.3880166 - 0510.3880038

Điều hành - Liên kết